Lao Động Việt Nam tại nước ngoài nên chuyển tiền về Việt Nam theo cách nào?

Sau 02 năm bị gián đoạn bởi dịch covid, năm 2022 là năm hứa hẹn sẽ có nhiều chuyển biến tích cực của thị trường LĐXK tại Việt Nam. Đây cũng là cơ hội cho các lao động đang có ý định xuất khẩu lao động đi Nhật,Hàn Quốc…. Theo thông tin ghi nhận được từ Trung tâm lao động ngoài nước – Bộ LĐTB – XH, các khóa đào tạo học viên đi nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc đã đang được đẩy mạnh triển khai tại trung tâm (tham khảo tại: colab.gov.vn). Với lao động xuất khẩu một trong những vấn đề được học viên đặc biệt quan tâm là các thủ tục và phương pháp chuyển tiền về Việt Nam. Với mong muốn giúp các Lao động xuất khẩu có hành trang tốt nhất khi xuất cảnh, VietinBank xin hướng dẫn 1 số công việc cơ bản học viên cần làm  trước khi xuất cảnh:

  • Mở tài khoản tại ngân hàng: Mở tài khoản cho chính bản thân tại Ngân hàng giúp học viên và người thân có thể thuận lợi chuyển thu nhập từ nước ngoài về nước cho chính bản thân. Hiện nay, khách hàng có thể thông qua App Internetbanking để kiểm soát tài khoản của mình kể cả khi nước ngoài, ngân hàng cũng hỗ trợ nhiều sản phẩm dịch vụ phong phú như: Chuyển tiền online,  thanh toán nợ, hóa đơn, gửi tiết kiệm online… trên App điện thoại. Ngoài ra, mở tài khoản giúp khách hàng có thể dễ dàng nhận các khoản tiền trợ cấp, bảo hiểm được chủ lao động hoặc chính phủ nước sở tại chi trả sau khi hoàn thành hợp đồng.
  • Tìm hiểu các thông tin cần thiết để chuyển tiền về Việt Nam: Hiện nay có rất nhiều phương thức giao dịch từ nước ngoài về Việt Nam, tùy theo nhu cầu cá nhân, khách hàng có thể lựa chọn phương thức giao dịch phù hợp vởi bản thân. Một số phương thức giao dịch phổ biến hiện nay khách hàng có thể tham khảo như:
  • Chuyển tiền qua Ngân hàng: Là hình thức phổ thông và dễ dàng khi thực hiện.  Người gửi cần cung cấp hồ sơ thẻ cư trú (dành cho LĐXK)  tại nước ngoài, thông tin người nhận tại Việt Nam (Số tài khoản, họ tên, thông tin ngân hàng nhận…) với phương thức này khách hàng có thể chuyển số tiền lớn và nhận tiền bằng ngoại tệ hoặc VND theo yêu cầu.
  • Chuyển tiền qua Western Union: Western Union là tổ chức chuyển tiền quốc tế lớn nhất hiện nay, Western Union có thủ tục đơn giản, thời gian nhận tiền nhanh và mạng lưới thực hiện rộng lớn phủ khắp trên thế giới. Tại Việt Nam, WU là đối tác của nhiều ngân hàng lớn trong đó có VietinBank. Tại nhiều vùng miền Việt Nam, khách hàng đã quen thuộc với việc nhận tiền mặt tại Quầy thông qua mã 10 số của WU, các LĐXK cũng rất ưa chuộng phương thức này.
  • Chuyển tiền thông qua các Công ty Chuyển tiền Quốc tế: Một lựa chọn khách cũng đang được rất nhiều lao động xuất khẩu và Việt kiều tin dùng là chuyển tiền về Việt Nam qua các Công ty chuyển tiền Quốc tế. Các công ty này đa phần đều ứng dụng công nghệ cao để xây dựng phương thức chuyển tiền, giúp khách hàng có trải nghiệm tốt hơn nhiều so với các phương thức truyền thống khác. Lựa chọn giao dịch qua công ty Chuyển tiền này, khách hàng có thể giao dịch 24/7 qua App hoặc Website của Công ty, thanh toán 1 lần duy nhất tại đầu gửi, người nhận sẽ nhận được tiền vào tài khoản chỉ sau vài phút

Chuyển tiền thông thường qua ngân hàng

Chuyển tiền qua các Công ty chuyển tiền Quốc tế

Thời gian thực hiện giao dịch

02 ngày (không tính cuối tuần) có thể hơn nếu chuyển tiếp qua các ngân hàng trung gian

Trong vòng 05 phút kể từ khi hoàn thành giao dịch

Phương thức giao dịch

Tại quầy hoặc thông qua InternetBanking của của Ngân hàng

Đăng kí thành viên và thực hiện giao dịch online qua App hoặc website của Công ty chuyển tiền. Giao dịch chuyển và nhận tiền liên tục 24/7

Loại tiền nhận

Ngoại tệ hoặc VND tùy theo lựa chọn chủa người gửi và người nhận

Thông thường là VND. Với ngoại tệ, khách hàng có thể nhận qua mạng lưới của VietinBank

Tỷ giá chuyển đổi

Theo tỉ giá niêm yết của ngân hàng tại thời điểm giao dịch

Theo tỉ giá của Công ty chuyển tiền tại thời điểm giao dịch

Giá trị giao dịch/lần

Không có hạn mức cụ thể, căn cứ theo nhu cầu, hồ sơ và quy định cụ thể của nước sở tại và Ngân hàng

Thường có hạn mức cụ thể/giao dịch. Hạn mức cụ thể căn cứ theo quy định của từng nước sở tại, như Hàn Quốc: 5000 USD , Nhật bản : 01 triệu yên(khoảng 10.000 USD) ..

So sánh hình thức chuyển tiền giữa Ngân hàng và Công ty Chuyển tiền

Công ty

 Thị trường

Công ty SBI Remitance,

Nhật Bản

Công ty SBI Cosmoney

Hàn Quốc

Công ty Ria

Toàn Cầu

Công ty Visa

Toàn Cầu

Công ty Remitly

Mỹ và Châu Âu

Công ty Wesern Union

Toàn Cầu

Công ty HanShan Money Express

Singapore

Wingbank Money Transfer

Campuchia

Một số công ty chuyển tiền lớn tại các nước trọng điểm về LĐXK và kiều bào Việt Nam

Hỗ trợ

(84) 4 3942 8690/ 91

kieuhoi@vietinbank.vn

Đối tác